1.Bị bố mẹ từ mặt, có được hưởng quyền thừa kế?

“Từ mặt” hay “từ con” có thể hiểu làviệc cha mẹ muốn chấm dứt quan hệ với con của mình. Ngày nay, hành vi này đãdiễn ra phổ biến hơn khi những bậc phụ huynh nhận thấy rằng đứa con của họkhông còn “ngoan ngoãn”, “không nghe lời”, hay “bất hiếu” với họ. Vậy, khinhững người con này đã bị bố mẹ từ mặt thì có được hưởng quyền thừa kế nữakhông?

“Từ mặt”, “từ con” chỉ là xung độttrong gia đình còn dưới góc độ pháp lý, hành vi này chưa được pháp luật côngnhận. Vì vậy, dù có thông báo với họ hàng, làng xóm về việc đã từ con thì cũngkhông thể chấm dứt mối quan hệ cha mẹ với con, cũng như không thể chấm dứtquyền và nghĩa vụ giữa cha mẹ và con. Trừ trường hợp có Quyết định hoặc Bản áncủa Tòa án có thẩm quyền về việc xác định cha mẹ cho con, xác định con cho cha,mẹ.

Do đó, việc “từ con” không làm ảnhhưởng đến quyền thừa kế của người con đã bị bố mẹ mình từ mặt, mà thay vào đósẽ phụ thuộc vào di chúc của bố mẹ.

+ Nếu không có di chúc, hoặc di chúckhông hợp pháp, lúc này di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật. Người consẽ được hưởng thừa kế theo hàng thừa kế thứ nhất, cụ thể như sau:

Điều 651. Người thừa kế theo phápluật

1.Những người thừa kế theo pháp luậtđược quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ,chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ôngnội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết;cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội,cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột củangười chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậuruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụngoại.

+ Nếu có di chúc và di chúc hợppháp, thì việc phân chia tài sản thừa kế sẽ theo di chúc, tuân theo ý chí củangười để lại di chúc. Trong trường hợp này, nếu bố mẹ không để lại tài sản chocon thì người con bị “từ mặt” này không có quyền được hưởng thừa kế, cụ thể quyđịnh tại Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Điều 626. Quyền của người lập dichúc

Người lập di chúc có quyền sau đây:

1. Chỉ định người thừa kế; truấtquyền hưởng di sản của người thừa kế.

2. Phân định phần di sản cho từngngười thừa kế.

3. Dành một phần tài sản trong khốidi sản để di tặng, thờ cúng.

4. Giao nghĩa vụ cho người thừa kế.

5. Chỉ định người giữ di chúc, ngườiquản lý di sản, người phân chia di sản

Như vậy, việc “từ con” chưa đượcpháp luật công nhận, do đó khi muốn đứa con không được nhận phần di sản thừa kếcủa mình thì cha, mẹ nên lập di chúc phân chia di sản. Tuy nhiên, cần chú ý đếntính hợp pháp của di chúc và việc người con này phải không thuộc trường hợp“người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc”, cụ thể: Con chưathành niên, cha, mẹ, vợ, chồng; Con thành niên mà không có khả năng lao động.

2.Trẻ sơ sinh có quyền hưởng thừa kế không?

Căn cứ theo Điều 613 Bộ luật Dân sự2015, người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kếhoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khingười để lại di sản chết.

Dựa vào quy định trên, trẻ sơ sinhvẫn có quyền hưởng thừa kế.

Trong trường hợp người để lại di sảnchết không có di chúc để lại hoặc di chúc không hợp pháp, phần di sản sẽ đượcphân chia theo pháp luật.

Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 có đưara quy định về việc thừa kế theo phápluật như sau:

“1. Những người thừa kế theo phápluật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ,chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ôngnội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết;cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội,cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột củangười chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậuruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàngđược hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sauchỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, khôngcó quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”.

Do đó, trẻ sơ sinh nằm trong hàngthừa kế được hưởng di sản sẽ được phân chia phần di sản bằng những người thừakế cùng hàng.

Tuy nhiên, do chưa thành niên (chưacó năng lực hành vi dân sự đầy đủ) nên phần di sản thừa kế trẻ sơsinh được hưởng sẽ do người giám hộ đương nhiên (hoặc được cử ra)quản lý cho đến khi trẻ thành niên (năng lực hành vi dân sự đầy đủ).

Luật sư Trần Minh Hùng chuyên giatư vấn luật trên kênh HTV, VTV, THVL1, ANTV, SCTV1...

Chúng tôilà hãng luật tổng hợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyênviên, cộng tác viên có trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm,kiến thức hiểu biết rộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệmvà đạo đức trong nghề nghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý-cao quý vì nghề luật sư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sưbảo vệ cho những nạn nhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư lànghề rất nguy hiểm và khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sưluôn gặp nguy hiểm vì sự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sưthì phải có tâm, có đạo đức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề,chấp nhận có khăn, hy sinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnhhưởng đến công việc, cuộc sống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luậtsư đúng nghĩa. Niềm vui của luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúpđược cho thân chủ, đem lại công bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đemlại công bằng cho xã hội. 

Luật sưTrần Minh Hùng Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư GiaĐình có nhiều năm kinh nghiệm tranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyềnthông tin tưởng với nhiều năm và thường xuyên cố vấn pháp lý, tư vấn pháp luậttrên các Kênh truyền hình uy tín như:  Đài Truyền hình TPHCM(HTV), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài truyền hình Vĩnh Long,Truyền hình Công an ANTV, SCTV, THQH, Tư vấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam,Đài truyền hình cáp VTC, Đài VOV Giao Thông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phátthanh Kiên Giang, Truyền hình Quốc Hội, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổitrẻ đời sống, Báo đời sống và pháp luật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công annhân dân và các hãng báo chí trên cả nước... là luật sư được Trường Đại họcluật TP.HCM mời làm giám khảo cho nhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trườngĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật với trường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại họcuy tín và chuyên gia pháp luật cho các hãng truyền thông uy tín. Là Luậtsư  bào chữa, tư vấn cho nhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếngtrên cả nước được báo chí đưa tin, người dân quan tâm như vụ đại án Ngân hàngNavibank liên quan Huyền Như và Viettinbank, Vụ cướp 35 tỷ Long Thành - Dầugiây, Chống thi hành công vụ mùa Covid, các vụ Giết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, LừaĐảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái... và các vụ án khác về dân sự,kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính, doanh nghiệp.… luôn mang lạiniềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tích cực sự công bằng, đi tìm cônglý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sư chúng tôi.

Chúng tôicùng tư vấn luật và cố vấn pháp lý cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nướcrất lâu năm.

Trân trọngcảm ơn.

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINHVPLS GIA ĐÌNH (Luật sư Thành Phố)

Trụ sở: 402ANguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, Tp.HCM (Bên cạnh Công chứng số 7)

5/1 Nguyễn Du,Biên Hòa, Đồng Nai (đối diện tòa án Biên Hòa)

68/147 TrầnQuang Khải, Tân Định, quận 1, TP.HCM

Điện thoại:028-38779958; Fax: 08-38779958

Luật sư TrầnMinh Hùng: 0972 238006

Email: luatsuthanhpho@gmail.com

http://www.luatsugiadinh.net. vn

http://www.luatsuthanhpho.com